Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2013

Lệch pha

Sống ở Canada mà suy nghĩ lại hướng về Việt nam, tôi trải nghiệm những sự lệch pha mà tôi chưa biết làm gì hơn để chúng bớt đi ngoài việc viết rõ về chúng.

Bữa trước đọc báo mạng có bài về cô gái trùm chăn đại tiện trên ô tô khách, cả bài báo mô tả, phỏng vấn những người xung quanh, bình luận... hầu như chỉ phục vụ một mục đích là chê trách cô gái vì cô đã không kìm nén nổi cái nhu cầu tối thiểu của mình.

Tôi thử nghĩ nếu đây là một bài báo của tờ Ottawa Citizen, thì sự kiện trên chắc chắn sẽ được nhà báo xử lý hoàn toàn khác, phía bị chê trách ở đây sẽ là nhà xe, dịch vụ của xe khách đã không đảm bảo để khách trên xe có chỗ vệ sinh ngay trong xe. Xin nói thêm là tất cả các xe khách chạy đường dài ở Canada đều có nhà vệ sinh trên xe phục vụ hành khách, nhu cầu tối thiểu của khách hàng rất được tôn trọng.

Bởi vì nhu cầu đi vệ sinh là nhu cầu tối thiểu của con người, đó là điều tự nhiên mà ai cũng phải công nhận, tại sao nhu cầu đó lại bị coi là không bình thường đáng lên án? Tại sao con người lại bị bắt phải "nhịn" và khi không "nhịn" nổi thì bị chê trách, thậm chí chụp ảnh đăng báo? Ở bên này mà nhà báo làm vậy thì bị khách đi xe kiện là cái chắc!

Ở đây có một điểm khác về cơ bản, đó là con người và những nhu cầu cơ bản kèm theo đã không được tôn trọng đúng mức. Con người bị bêu xấu bởi chính đồng loại của mình chỉ vì nhu cầu tối thiểu. Ai có thể nói rằng họ không bao giờ rơi vào những trường hợp tương tự? Sai lầm từ nhà báo hay là sai lầm của cả xã hội khi lên án không đúng cái cần lên án?

Kết quả của việc thiếu tôn trọng con người và những nhu cầu cơ bản của con người này là: tất cả mọi người phải biết "nhịn", ai không "nhịn" nổi sẽ bị nêu lên để cả làng cười chê, đấu tố!

Ôi, sợ quá!

3 nhận xét:

 1. đúng đấy chị ơi. Ở VN bây giờ có rất nhiều kiểu tư duy củ chuối, quái đản kiểu như vậy. Hix... lờ đi mà sống, nếu không lờ được thì suốt ngày chửi bậy thôi.
  Riêng em chọn cách tự tạo ra những thứ đẹp đẽ xung quanh để quên đi những điều tệ hại :D Và làm nhiều cách để con mình không bị ảnh hưởng nữa :)

  Trả lờiXóa
 2. Những thứ cơ bản nhất vốn đã phải nhịn như vậy thì nói làm chi đến những thứ khác nữa cho nó tốn giấy mực mà ăn hại. Báo chí ở VN có lẽ nên đăng toàn truyện cười hay văn chương thì đời sống xã hội của người dân có khi còn vui vẻ tốt đẹp lên hơn :D.

  Trả lờiXóa
 3. Đáng trách ở đây là lái xe dã không chịu dừng xe và dáng trách hơn là người đã dưa tin, chụp ảnh. Chị mà biết bài này đang ở đâu thế nào chị cũng ném đá. Chị mà ở trường hợp này thì cũng phải ... chùm chăn thôi... (còn xe không có WC thì vấn đè này là vấn dề ... đầu tiên - tiền đâu mà em, bao giờ VN mới bằng các nước được đây)

  Trả lờiXóa