Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012

Ice Fishing (Câu cá trên băng)

(Bữa nay tôi bỗng nhớ Sudbury da diết, nhớ những buổi câu cá trên hồ băng vào mùa đông, ice fishing là một trong những thú vui kỳ diệu của mùa đông Canada. Tôi post lại đây bài và ảnh cũ tôi đã post trên mạng tháng 6 năm 2005.)

Mùa đông vừa rồi (2005), chỗ tớ rủ nhau ra mặt hồ đóng băng dày để câu cá, gọi là ice fishing. Khoảng ba chục người. Sáng ra, trời lạnh tầm -20oC, gió cũng hơi mạnh. Đầu tiên dùng máy khoan khoan những lỗ đường kính hơn 20cm cách xa nhau khoảng 3 m. Mặt băng dày chừng hơn 60cm nên khoan cũng mất công. Sau đấy là đặt cần câu, mồi câu bằng cá sống nhỏ dài 5cm.

Cách chỗ câu một đoạn thì kê đá đặt một cái thùng to lên trên rồi thả củi vào thùng đốt để thỉnh thoảng chạy ra sưởi cho khỏi cóng. Trên bờ hồ gần đấy có thuê một cái nhà để đặt thức ăn và đồ uống, ai đói hay rét quá có thể chui và đó. Món ăn do các bạn Canada chuẩn bị là một nồi sup đậu đỏ, bánh mì kẹp, socola nóng, socola thanh.

Cá đớp mồi khá nhiều, giật lên nếu cá nhỏ thì lại gỡ thả xuống. Cũng có vài con rất to, khó khăn để lôi lên, khoảng tầm 5, 6 cân. Khi câu được cá to, mọi người xúm nhau đến xếp hàng chờ cầm cá chụp ảnh như thể tất cả đều là những tay câu cự phách.

Ngoài câu cá, mọi người còn trượt tuyết, trượt băng, đi xe kéo trên băng khắp quanh hồ

Lạnh đỏ hết cả mặt, nhưng mà vui. Đến chiều tối mới thu quân kéo về.

Nhớ mãi cái không khí tinh khiết trong lành mênh mang giữa trời và băng.


Sáng sớm trên hồ băngVừa đến nơi - Lục tục chuẩn bị - Em sinh viên TQĐồ nghềMột ông bố và hai cô bé :)Việc đầu tiên là khoanKhoan tiếpThủng băng rồi!Toàn cảnh lúc khoan xongPhía bên kia hồ, trời trong dầnTay đua không đối thủTrời xanh băng trắngLại gặp ông bố nhẫn nại và nhị vị công nương thích du ngoạn :)


Nhà trên hồ cho bọn trẻ chơiChờ đợi là một nghệ thuật

A haaaaa....

Nặng quá, chả bê nổi đâu!
Chú cá này to quá!Còn chú này bé, chả ai buồn bế!

Lũ này chán câu cá, đi tìm sườn dốc trượt tuyết
Bờ cây tím ven hồBóng nắngSóng nước thành băng

Trượt đê!Nắng quá!Xa tắpMây trắng bồng bềnhNắng ngả về chiềuHoàng hôn trên hồ băng

11 nhận xét:

 1. Wow, cái này có lý quá chị! Thích ghê!

  Từ đó tới giờ đã đi lại lần nào nữa không chị? Cách nhà chị xa không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước mình ở Sudbury mùa đông nào cũng đi ice fishing, từ năm 2010 nhà chuyển đến Ottawa thì chỉ đi trượt băng thôi Đậu ạ, đang muốn tìm chỗ nào gần có thể đi câu được mà chưa ra :)

   Xóa
  2. Ở Sudbury thì có đến 200 cái hồ nên nhiều chỗ câu lắm, tiện nữa là mình đi cùng một hội có đủ đồ nghề giấy phép sẵn rồi. Cái hồ này cách chỗ mình ở hồi đó là 20km.

   Xóa
  3. Cái này gọi là chả bao giờ mình dám mơ ước đây !

   Xóa
 2. Sung sướng thế! Quần phăng đỏ nữa chứ? :)

  Trả lờiXóa
 3. Ơ, không phải quần đỏ là mình đâu, mình là người chụp ảnh :P

  Trả lờiXóa
 4. Ôi cái bọn cá nó sống nước lạnh giỏi thế nhỉ?
  Mình chưa bao giờ được nhìn thấy cảnh ice fishing này. Hấp dẫn quá và gợi mơ ước quá :)

  Trả lờiXóa
 5. Chị Lana và PTN: vụ này cũng không khó khăn lắm đâu ạ, bao giờ mọi người sang chỗ em chơi vào mùa đông là em đưa đi liền :)

  Trả lờiXóa
 6. Con cá đó tên chi vậy chị?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình thấy có bạn nói tên cá tiếng Anh là Pike, tiếng Pháp là Brochet, dịch tiếng Việt nghĩa là Cá chó.

   Xóa
 7. Câu cá trên băng nhìn thích thật đấy, mùa đông hoạt động ngoài trời nhìn thì rét nhưng chắc thích lắm nhỉ. Mấy em bé ngồi trên xe kéo dễ thương quá nhì.

  Trả lờiXóa